Sunday, February 21, 2016

สร้างวงแลนเพื่อขายสินค้า POS ร่วมกัน

ความรู้เรื่องการต่อ Network ขนาดเล็กด้วยตนเอง เพื่อทำงานร่วมกัน แชร์ไฟล์ข้อมูล แชร์ Printer อะไรแบบนี้ จริงๆ เรื่องนี้ ต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ในการทำงานแบบนี้มาก่อนนะครับ อยู่ดีๆ จะมาอ่านหนังสือเล่มสองเล่มแล้วหัดทำตามเลย ก็คงได้ แต่อาจจะลำบากนิดหนึ่ง
วัตถุประสงค์ของการต่อวงแลน ก็อย่างที่บอกไปครับ คือ เพื่อใช้งานระบบไฟล์งานขาย POS ร่วมกัน โดยการแยกไฟล์ตารางฐานข้อมูล เก็บไว้ที่เครื่องบริการกลางคือ แม่ข่ายหรือ Server ซึ่ง ผมเองก็กำหนดให้คอมพิวเตอร์ตัวหนึ่งในวงแลน ทำหน้าที่ให้บริการกลางไฟล์ข้อมูลนี้โดยเฉพาะครับ ใช้วินโดว์ 7 ของแท้นะครับ Licence ซื้อมาจากร้าน
 Advice ราคา 5700 บาทครับ ติดตั้งและ update เอง ลงโปรแกรม Security เอง รวมทั้ง Driver ต่างๆ ใช้เวลา ประมาณ 3 ชั่วโมงครับ เฮ้อ นานเหมือนกันนะนี้
สิ่งที่ต้องมี
ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานด้านระบบเครือข่าย
เครื่องคอมพิวเตอร์ PC ACER-TC704 จำนวน 4 เครื่อง
ทำหน้าที่เป็นบริการกลาง File Data Server 1 ตัว
สำหรับแผนกจัดหาสินค้า Windows 8 ,office 2010  จำนวน 1 ตัว
จุดขายสินค้า POS หน้าร้าน 2 ตัว
Switch Hub สำหรับเชื่อมสัญญาณ ใช้ CISCO ราคาประมาณ 1900 บาท
สายแลน CAT5 หัว RJ-45

Zero Setting คือ แบบว่าร้างเวทีไปนานมากแล้ว ลืมเรื่อง IP Address ไปบ้างผลการต่อระบบแลน ครั้งแรก ผ่าน HUB CISCO ก็เลยมีปัญหา ว่ามองเห็นกันได้บ้าง และไม่ได้บ้าง ทำให้เสียเวลาไปประมาณ 1 วัน กับ 2 ชั่วโมงเต็มๆ ในการทดสอบระบบ ซึ่งสรุปว่า ไม่ได้ผล

กลับมา Review และทบทวนหลักการใหม่ ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง
ก็ได้ข้อสรุป ในเรื่องของขั้นตอนและวิธีการ Set up วงแลนขนาดเล็ก คือต้องมี HUb Swithch และมีการกำหนด IP ADDRESS จะใช้แบบ DHCP หรือแบบกำหนดเอง ก็ต้องเลือกเอา
ตกลงใช้แบบ กำหนดเอง โดยเป็นใน TCP/IP V4
กำหนด เป็นวงมาตรฐานที่เขาใช้กันในวงแลนทั่วไปคือ 192.168.0.1
sub net:255.255.255.0

คำสั่ง Ping ยังใช้ได้
เพื่อทดสอบระบบการสื่อสาร
ping 192.168.0.1
เพื่ออ่านค่าการสื่อสารผ่าน Hub switch ผลก็คือ ping ผ่านฉลุยฉุยฉาย
เมื่อเชื่อมต่อระบบกันหมดแล้ว ทั้ง 4 ตัว
ก็มาถึงตัวที่ทำให้งง นิดหน่อยสำหรับมือใหม่ หรือท่านที่สนใจจะหัดทำวงแลน เพื่อแชร์ไฟล์ข้อมูลร่วมกัน คือ ในวินโดว์ 7 สามารถทำได้ผ่านระบบการทำงานที่โปรแกรมพัฒนาออกมารองรับอยู่แล้วคือ HomeGroup
โดยหลักการคือ ให้ตัวหลักที่จะใช้เป็นบริการกลางตารางข้อมูล สร้าง Homegroup ขึ้นมา และจะได้ รหัสผ่าน สำหรับเครื่องอื่นๆ ในการเข้าร่วมกลุ่มหรือ Join
จากนั้นก็สามารถที่จะอ่านและเขียนไฟล์ตารางฐานข้อมูลร่วมกันได้แล้ว
สรุปว่า รอบนี้ ทดสอบแล้วผ่าน สื่อสารกันได้ และลองใช้โปรแกรม POS ได้
ลองปิดระบบ และเปิดใหม่แล้ว ก็ปกติ เชื่อมโยงข้อมูลกันได้ และใช้งานระบบ POS ได้ โดยปกติ


Wednesday, February 17, 2016

ดาวโหลด Gocere POS V.2.0

โปรแกรมขายสินค้าหน้าร้าน รองรับการบันทึกข้อมูลสินค้า การขายหน้าร้าน และสรุปรายงานการขาย ที่ออกแบบให้ง่ายต่อการใช้งาน
มีอะไรใหม่ ในเวอร์ชั่น 2.0

Gocere Pos สำหรับเวอร์ชั่น 2.0 ได้ปรับปรุงและพัฒนา ในส่วนของรายการขาย ให้สามารถพิมพ์ใบเสร็จรับเงินค่าสินค้าออกมาด้วย โดยต้องใช้งานร่วมกับเครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน ขนาดหน้ากว้าง 3 นิ้ว หรือประมาณ 80 MM โดยประมาณ ครับ
ปรับขนาดหน้าจอขายสินค้า ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น
และเพิ่มปุ่มคำสั่ง สำหรับการเปิดบิลสินค้า ใหม่ ในหน้าจอการขายสินค้า
สำหรับท่านที่ดาวโหลดไปใช้งานแล้ว ต้องการที่จะให้ปรับปรุงหรือแก้ไขในส่วนของรายละเอียดใด ก็สามารถติดต่อมาตามที่ติดต่อ ที่ผมได้แจ้งไว้แล้ว ในเมนูรายการติดต่อ นะครับ
ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ


สนใจดาวโหลดได้ตามลิงค์
https://drive.google.com/file/d/0B8pQSzyI_RaaSGlPeFRhS09JVGs/view?usp=sharing
ความต้องการของระบบ Windows xp,7,8,10
โปรแกรม MS Office 2010
อินเตอร์เน็ต สำหรับรองรับการควบคุมหรือสาธิตระบบการทำงานของโปรแกรม (Option)


สำหรับร้านค้าขนาดเล็ก ที่ต้องการโปรแกรมขาย แต่ไม่ต้องการพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน เพราะไม่มีความต้องการ ก็สามารถใช้งาน Version 1.0 แทนนะครับ เพราะออกแบบมา โดยไม่มีการเชื่อมโยงการพิมพ์ใบเสร็จรับเงินครับ


Tuesday, February 16, 2016

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน EPSON TM-T82

เครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน EPSON TM-T82
เหมาะสำหรับระบบงานขาย POS ที่ต้องการพิมพ์ใบเสร็จรับเงินการขายสินค้า ที่มีประสิทธิภาพ มีราคาประหยัด แต่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ด้วยยี่ห้อที่รับประกันในชื่อของ Epson ผู้นำด้านการผลิตเครื่องพิมพ์จากประเทศญี่ปุ่น ต้นตำรับเครื่อมพิมพ์คอมพิวเตอร์สำหรับงานพิมพ์รูปแบบต่างๆ
จุดเด่น EPSON TM-T82 ความเร็วในการทำงาน และประหยัดค่าหมึก ด้วยการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบ Thermal Line Printing ผ่านกระดาษพิเศษ (ความร้อน) ใครนึกไม่ออก ก็คือ กระดาษแบบเครื่องรับส่ง เอกสาร FAx นั้นแหละครับ คือพิมพ์โดยไม่ต้องใช้หมึก
สนนราคาอยู่ที่ 6700 บาท
รับประกันสินค้า 1 ปี
รองรับการใช้งานกับ Windows 7,8,10
การเชื่อมต่อ USB Port

ประสิทธิภาพและความง่ายในการใช้งาน
The TM-T82 มาพร้อมความสามารถในการป้อนกระดาษแบบ drop-in paper loading, การตัดกระดาษอัตโนมัติ และไฟสถานะการใช้งาน LEDs.รองรับตัวเลือก การติดตั้งแบบบนพื้นหรือห้อยบนผนัง ให้ผลงานพิมพ์ที่ชัดเจน

ดังนั้นสำหรับเจ้าของกิจการหรืองานขายแบบ POS ผมจึงขอแนะ เครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน EPSON TM-T82 ให้เป็นทางเลือกต้นๆ ของคุณในการลงทุนธุรกิจการค้าขายของคุณที่น่าสนใจและคุ้มค่าการลงทุนในอนาคต ต่อไป สนใจสามารถสอบถามข้อมูลจากร้าน IT ชั้นนำใกล้บ้านคุณ ได้ เพราะราคาและการบริการหลังการขาย หรือเงื่อนไขในการประกันหลังการขาย อาจจะแตกต่างกัน และเป็นจุดที่สบายใจกันทั้งสองฝ่ายในการตกลงใจซื้อหามาใช้งานกัน ต่อไป ครับ

เครื่องสำรองไฟราคาประหยัด 625VA APC BX625CI-MS

แนะนำอุปกรณ์เสริม ป้องกันไฟตก ไฟเกิน ไฟไม่สมำเสมอ หรือไฟกระชาก สำหรับระบบงานขายสินค้า POS เป็น อุปกรณ์ที่มีจุดเด่น ราคาประหยัด สามารถแขวนผนังได้ เหมาะสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด รองรับ การทำงาน คอมพิวเตอร์ 1 ชุด/จอ 14"-19"

อย่ามองข้ามปัญหาที่เกิดบ่อย
กระแสไฟฟ้าไม่คงที ไฟตก ไฟดับ หากเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่มีเครื่องสำรองไฟ USP ก็จะเสี่ยงที่โปรแกรมคอมพิวเตอร์จะเสียหาย ตั้งแต่เบาๆ คือ Software ชำรุด เปิดเครื่องไม่ได้ ต้องลงโปรแกรมใหม่ หรือข้อมูลสูญหาย ไปจนถึง Hardware ชำรุดและเสียหาย ต้องส่งเคลมเป็นประกัน เสียเวลาและโอกาสทางธุรกิจ ดังนั้น การป้องกันไว้ก่อนแก้ จึงเป็นสิ่งที่ควรจะทำอย่างยิ่ง 
แน่นอนว่าอุปกรณ์ป้องกันไฟตก ไฟกระชาก ก็มีขาย หลายแบบ หลายยี่ห้อ และหลายราคา ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพ และความสามารถ 
สำหรับยี่ห้อที่ผมนำมาแนะนำสำหรับการขายสินค้า POS ที่ผมพัฒนาขึ้นมา เป็นแบบประหยัดราคาเริ่มต้นที่ 1990 ครับ เป็นอุปกรณ์ยี่ห้อ APC ผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันไฟตก ไฟกระชาก มายาวนาน ได้รับการยอมรับในเรื่องของประสิทธิภาพและรับรองการทำงานมายาวนานมาก  

อุปกรณ์รับประกันแบตเตอร์รี่และอายุการใช้งาน 2 ปี ซึ่งน่าจะนานเพียงพอ ต่อการประกันประสิทธิภาพและการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ระบบงานขาย POS ของคุณได้ ในสนนราคา ไม่เกินสองพันบาท แลกกับประสิทธิภาพ และความสบายใจในการใช้งาน นับว่าน่าลงทุน

หลังผ่าน 2 ปีไปแล้ว เราควรจะ Test ว่าแบตเสื่อมสภาพ ต้องเปลี่ยนแบตฯใหม่นะครับ 
สำหรับแหล่งข้อมูล หรือตัวแทนจำหน่าย ท่านสามารถสอบถามจากตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน หรือห้าง IT ชั้นนำทั่วไป ได้ 

ลงทุนเปิดร้านขายของชำพร้อมระบบ POS

ลงทุนเปิดร้านขายของชำ ต้องลงทุนเท่าไหร่ งบเท่าไหร่ ทำอะไรบ้าง ลองค้นหาในกูเกิลแล้ว ก็เจอ 2 บอร์ดที่เขาคุยกันคือ บอร์ดพันทิพ กับบอร์ด ไทยแลนด์สู้ๆ ส่วนใหญ่ พบว่าเป็นการพูดคุย หาข้อมูลทั่วไป ซึ่งจะมีงบประมาณ ประมาณ ตั้งแต่ หลักหมื่น ไปจนถึงแสน และสองแสน เป็นค่าตกแต่งร้าน และหาของมาลงขาย
แต่เท่าที่ดู ไม่มีใครแนะนำการใช้โปรแกรมขาย POS ด้วยเลยนะ ซึ่งคงว่ากันไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผมแนะนำ ผมอยากให้รวมเอาระบบงานขายสินค้า Point OF Sale เข้ามาอยู่ในระบบนี้ด้วย ครับ เพราะจะช่วยให้เราสามารถมองภาพรวม รายการสินค้า ที่เราต้องการนำมาขายทั้งหมด ได้อย่างชัดเจน ถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นปัจจัยหรือคัย์สำคัญ ต่อการลงทุนของเราว่าจะประสพความสำเร็จ หรือขาดทุน กันได้เลย
โดยแน่นอนว่าโปรแกรมขายสินค้า มีหลายแบบ หลายราคา และแบบให้ใช้งานฟรี ก็มี ราคาก็มีตั้งแต่หลักพัน ไปจนถึงหลายพัน
ซึ่งท่านก็คงต้องศึกษา และหาข้อมูลในส่วนนี้ ด้วยเช่นกัน
การที่เราเอาระบบงานขายสินค้า POS มารวมอยู่ในขั้นตอนแรก เลย จะลำบากในการศึกษาระบบ และเสียเวลา ในการป้อนข้อมูลรายการสินค้าของเราทั้งหมด ก่อนที่เราจะเปิดร้านได้นั้น ผมเสนอว่า เป็นสิ่งที่คุ่มค่าที่สุด และต้องทำมากที่สุด โดยขาดไม่ได้ ดีกว่าที่เราจะมาปรับปรุงและนำเอามาใช้งานกับงานขายของเราในภายหลังแน่นอน เพราะจะยุ่งยากกว่า การวางแผนในการนำมาใช้งานด้วยตั้งแต่แรกการลงทุนเลยครับ
สำหรับท่านที่คิดว่า POS ใช้ยังงัย มีราคาแพงไหม ระบบการทำงาน เป็นอย่างไร ก็สามารถโทรมาปรึกษา หรือ Line มาพูดคุยหรือขอข้อมูลจากผม ได้ จากในเมนู ติดต่อผู้พัฒนาครับ เพื่อจะได้เข้าใจตรงกัน ทั้งรูปแบบความสามารถของโปรแกรม งบประมาณ และการดูแลหลังการขาย ฯลฯ

แคปมาบางส่วน ให้อ่านกันดู
บ้านผมเป็นร้านขายของชำ ตั้งแต่จำความได้บ้านผมก็เป็นร้านค้าแล้ว ;D ;D ;D
ตอนผมเด็กๆ ขายดีครับ บ้านไหนเป็นร้านค้า เขาถือว่ารวย ฮ่าๆๆ
แต่มายุคนี้ลำบากครับ คู่แข่งเยอะ การเดินทางสะดวก
ชาวบ้าน ขับรถเข้าเมืองไปซื้อของมินิมาร์ท โลตัส ราคาถูกกว่าแทน 
(แม่ผมบางทีก็ไปซื้อของโลตัวนั่นแหละมาขาย ฮ่าๆ)
จะให้มีกำไรเป็นกอบเป็นกำนั้น ยากครับ

แนะนำ ไปขายก๋วยเตี๋ยวอะไรทำนองนั้นดีกว่า Margin เยอะ ;D ;D ;D

อย่าหาว่าบั่นทอนกำลังใจเลยนะครับ

ร้านขายของชำชั่วโมงนี้ สู้ 7-11 ไม่ได้จริงๆครับ แม้ราคาจะถูกกว่าก็ตาม 

ไม่เชื่อลองถามเด็กๆแถวบ้านท่านดูก็ได้ หากให้เลือกเข้าไปซื้อขนมที่ร้านขายของชำกับร้าน 7 - 11 จะเลือกเข้าร้านไหน

ปล.แค่ความเห็นส่วนตัวครับ  ;D

มองมุมบวกกันบ้าง 


อยากเปิดร้านขายของชำต้องรู้สินค้าที่ขายดี 10 อันดับสินค้าที่ขายดีของร้านโชห่วยหรือร้านขายของชำ สำรวจโดย บริษัท เดอะ นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด ในปี 2556 ที่ผ่านมา
 1. เครื่องดื่มประเภทเบียร์
 2. เครื่องดื่มชูกำลัง
 3. วิสกี้
 4. เครื่องปรุงรส
 5. เครื่องดื่มเกลือแร่
 6. ยาฆ่าแมลง
 7. บุหรี่
 8. เครื่องดื่ม
 9. สุรา
 10. กาแฟพร้อมดื่ม
เปิดร้านขายของชำดีไหม ต้องลองพิจารณาดู บางกอกทูเดย์เรามองว่า แม้จะมีร้านขายปลีกสมัยใหม่ เข้ามาแทนที่ แต่ยังมีโอกาสที่ทำกำไรได้ ขึ้นอยู่กับผู้บริหารร้าน ว่าจะมีแผนการขาย การสร้างยอดหรือดึงดูดอย่างไร ด้วยความได้เปรียบในเรื่องของขนาดและต้นทุนที่น้อยกว่า ความยืดหยุ่นมากกว่า ที่ร้านสะดวกซื้อแฟรนไชส์ดังต่างๆ ไม่สามารถทำได้

Cr: http://www.bangkoktoday.net

การพิมพ์สรุปการขายสินค้าประจำวัน

สรุปรายงานการขายสินค้า เป็นองค์ประกอบหลักของระบบงานขาย ซึ่งโปรแกรม Gocere POS V.1.0 ได้วางแผนและออกแบบระบบสรุปรายงานการขายสินค้าประจำวัน ตามหลักการสรุปรายงานการขายสินค้า ที่เป็นที่นิยมและใช้งานกันตามมาตรฐานการสรุปรายงานขายประจำวันโดยทั่วไป ได้แก่
บิลขายสินค้า ตามจำนวนบิลที่ขาย
วันเดือนปีที่ขาย
ผู้ขาย และผู้ซื้อ
ยอดขาย
ยอดทุนของสินค้า
และกำไร
โดยในช่องสุดท้าย จะมีการ Sum หรือการรวมยอดรวมให้อัตโนมัติ
ถ้าจะให้บอกด้วยว่า สรุปรายงานขาย สำคัญและจำเป็นไหม ผมก็คงตอบให้คุณได้ไม่หมดหรอกครับ เอาเป็นว่า สำคัญมากน้อยแตกต่างกันออกไป ตามความรู้และประสบการณ์ หรือความต้องการของเรา อย่างน้อยที่สุดถ้าคิดอะไรไม่ออก ก็ดูว่า ได้กำไรวันนี้ กี่บาท ครับ จะได้นำไปวางแผนต่อถูกว่า จะใช้เท่าไหร่ จะแบ่งลงทุนเพิ่มเท่าไหร่ จะเก็บเท่าไหร่ดี ประมาณ นั้นนะครับ
จริงๆ รายงานขาย ถ้าเรามีหัวคิดทางการค้าขาย หรือการลงทุน มันสามารถใช้วิเคราะห์ เพื่อตกลงใจทำอะไรเพิ่ม หรือ หยุดทำอะไรสักอย่างก่อนได้ นะ บางอย่างสอนกันในตำราไม่ได้ครับ ประสบการณ์ตรง ต่างหาก จะเป็นตัวสอนครับ
ขั้นตอนการพิมพ์รายงาน ก็ง่ายๆ ครับ มีไม่กี่ขั้นตอนครับ
จากหน้าต่างหลัก คลิก รายงานขายสินค้า


หน้าต่างถัดมา 
คลิกปุ่ม วันนี้ 
ช่องวันที่จาก และถึง จะแสดงขึ้นมา เราสามารถเปลี่ยนค่าตัวเลขวันที่ได้ ตามที่เราต้องการ วันเดียว หรือ สองวัน หรือ อาทิตย์ หรือเดือน 
จากนั้นคลิกที่ปุ่มคำสั่ง ดูภาพก่อนพิมพ์ เพื่อดูตัวอย่าง รายงานที่เรากำลังจะสั่งพิมพ์ 
ตัวอย่างรายงาน ในมุมมองภาพก่อนพิมพ์  คลิกที่รูปเครื่องพิมพ์ เพื่อเปิดตัวเลือกการพิมพ์ 


ดูว่า เลือกเครื่องพิมพ์ ถูกต้อง 
กำหนดสิ่งที่จะพิมพ์ ทั้งหมด หรือ ระบุหน้า ถึงหน้า 
จำนวนสำเนาที่ต้องการ
พร้อมแล้วก็คลิกปุ่ม ตกลง Sunday, February 14, 2016

การขายสินค้าด้วย Gocere POS

การขายสินค้า
ขั้นตอน จากหน้าจอหลักของโปรแกรม คลิกที่ปุ่มคำสั่ง ขายสินค้า
จะเข้าสู่แบบฟอร์มหน้าจอ การขายสินค้า
ซึ่งมีหน้าตาและองค์ประกอบของของแบบฟอร์มตามภาพประกอบ


ขั้นตอนการขาย
1 เลือกคนขาย
2 เลือกลูกค้า
3 อ่านรหัสสินค้าด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ด หรือจะพิมพ์เข้าไปเองก็ได้
4 จบรายการขาย กด enter เพื่อเข้าสู่ การชำระเงิน
5 ใส่ยอดเงินสดรับมาในช่องรับเงิน แล้วกด enter
6 ทอนเงินให้ลูกค้าตามจำนวน
7 กดปุ่มยืนยันการขาย
8 กด OK อีกครั้ง เพื่อรับทราบการจบขั้นตอนการขาย
9 โปรแกรมจะเปิดบิลใหม่อัตโนมัติ เพื่อเริ่มการขายให้ลูกค้าคนต่อไปทันที


การติดต่อผู้พัฒนาโปรแกรม Gocere Pos V.1.0

การสนับสนุนการใช้งานโปรแกรม
ผ่านเว็บไซต์นี้ : จะมีบทเรียนการใช้งาน และบริการสอบถามปัญหา การใช้งาน ในรูปแบบของไฟล์วีดีโอ และบทความ รวมทั้งสามารถติดต่อพูดคุยกับผู้พัฒนาโปรแกรม โดยตรงทาง โทรศัพท์ ทาง Facebook และทาง Line

สำหรับท่านที่ต้องการให้ผมแนะนำการใช้งานโปรแกรม ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ผมก็ยินดีนะครับ โดยท่านต้องศึกษาและดาวโหลดโปรแกรม ควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกลคือ TeamViewer ไปใช้งานบนเครื่องของท่านก่อน

สำหรับมือใหม่พึ่งหีดใช้คอมพิวเตอร์ สามารถอ่านวิธีการดาวโหลด และติดตั้งโปรแกรม Teamviewer ได้ที่
การควบคุมคอมพิวเตอร์ระยะไกลด้วย TeamViewer 11
ติดต่อกับผมผู้พัฒนา โปรแกรมขายสินค้าได้ที่
คุณ สุฑีฆา บุญวัง เจ้าของบล็อก Thaifreewaredownload.com
โทรศัพท์ 0817563135
Facebook :suteeka boonwang
Line :bg369
Thank you Krab
ที่อยู่ในการติดต่อ
256/30 ต.เขาสามยอด อ.เมือง จ.ลพบุรี 15000

Saturday, February 13, 2016

เหตุผลดีๆ ที่ทำไมต้องใช้โปรแกรม POS

อันนี้มโนและจินตนาการ บวกประสบการณ์ ในการทำงานด้านคอมพิวเตอร์ และฐานข้อมูลมานิดหน่อยครับ
การใช้โปรแกรม มีข้อดีและจุดเด่นที่น่าสนใจมากๆ ที่ผมอยากแนะนำให้ร้านของคุณ ที่ยังไม่มีการใช้งานโปรแกรม POS มาช่วยงานขายของคุณกันครับ
ข้อแรก
คุณจะได้มีทักษะและความรู้คอมพิวเตอร์ เพิ่มเติมขึ้นมา อย่างน้อย ในการป้อนข้อมุลสินค้า ที่ผมแนะนำว่า คุณต้องทำเอง เพราะร้านเล้ก ๆ เราก้ต้องทำเองหมดอยู่แล้ว ใช่ไหม ? ครับ
ทักษะที่ว่านี้ ก็คือ การเปิด ปิด คอมพิวเตอร์ อย่างถูกต้องตามขั้นตอน
พื้นฐานการพิมพ์งาน สำหรับการป้อนข้อมูลสินค้า ลงในโปรแกรม POS ครับการบริหารภาพรวม
ถ้าหากเอาโปรแกรม POS ที่ผมแนะนำนี้ไปใช้งานกับร้านค้าของคุณ ก่อนที่คุณจะขายได้ คุณจะต้องลงข้อมูล รายการสินค้าของคุณ ให้ครบก่อน ซึ่งรวมทั้ง ราคาทุนของสินค้า และราคาของสินค้าแต่ละรายการ แนะนำว่าให้วางแผน ก่อนเปิดขายสัก 2-3 อาทิตย์ก่อนเปิดร้าน ขึ้นอยู่กับ ความเร็วและความชำนาญ ในการป้อนข้อมูล จำนวนคนช่วยป้อน และจำนวนรายการสินค้าที่คุณต้องการจะบันทึกเข้าในระบบ
โปรแกรมแสดงยอดรายการสินค้าทั้งหมด ได้
ทำให้สามารถแสดงยอดราคาทุนสินค้าทั้งหมด และแสดงจำนวนกำไรทั้งหมด หากขายสินค้าทั้งหมดได้ ช่วยให้คุณมองมูลค่า การค้าขายทั้งหมด ในภาพรวมได้

ถ้าไม่มีการบันทึกข้อมูล ผมว่าการมองภาพข้อมูลแบบนี้ ไม่น่าจะมองได้ ต้องจดบันทึกในสมุด อาจจทำหาย หาไม่เจอ ลืม ฯลฯ
โปรแกรมมีหน้าจอขาย POS ที่ออกแบบรองรับกับข้อมูลที่บันทึกเข้าไป
เมื่อขายสินค้าแต่ละรายการออกไป จำนวนสินค้าก็จะลดลง ตามจำนวนที่ถุกซื้อออกไป
ทำให้สามารถทราบยอดสินค้าคงเหลือจริง ณ เวลาปัจจุบันได้
ตรงจุดนี้ จะช่วยให้เราสามารถ สั่งสินค้าที่หมด หรือใกล้หมด มาขายใหม่ได้ โดยไม่ขาดตอน นั้นเองซึ่งในทางธุรกิจ ถือว่าสำคัญมากๆ ซึ่งโปรแกรม Gocery POS ตัวนี้ ก็รองรับการตัดยอดสินค้าอัตโนมัติ จากยอดจริงได้เลย ครับ
ส่วนสุดท้าย คือ รายงานการขายประจำวัน
โปรแกรมขายสินค้า POS จะช่วยให้เราสามารถพิมพ์สรุปรายงานการขายสินค้าประจำวัน ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
ประกอบด้วย จำนวนของสินค้าที่ขายทั้งหมด ราคาทุนและคำนวณกำไรของแต่ละวันด้วย

ข้อเสียของการนำโปรแกรม POS มาใช้งาน
ผมคิดว่าไม่มีนะครับ
มีแต่ข้อระวัง เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม ที่ผู้ใช้งานต้องเข้าใจและยอมรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น จากระบบโปรแกรม เช่น ปัญหาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ค้าง เสีย ติดไวรัส หรืออุปกรณ์ชำรุด เสื่อมสภาพจากการใช้งาน ข้อมูลหาย ฯลฯ ซึ้งทางระบบการทำงานก็ต้องวางระบบป้องกันความเสียหาย เพิ่มเติม ทำให้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น แลกกับความสะดวกและรวดเร็ว เช่น อุปกรณ์ป้องกันไฟตก UPS ,อุปกรณ์สำรองข้อมูลภายนอก เช่น External USB Dish,Flash Drive หรือ Cloud Server เป็นต้น
เพื่อที่เวลาเกิดปัญหาขึ้นมา เรายังเหลือแหล่งข้อมูลสำรอง ให้เรียกคืน หรือถ้าต้องป้อนข้อมูลใหม่ก็เพียงบางส่วน ไม่ต้องเริ่ม 1 กันใหม่ครับ
ซึ่งรายละเอียดในส่วนนี้ แน่นอนว่า โปรแกรม POS ที่แจกฟรี หรือดาวโหลดไปใช้งานกันฟรีๆ มักจะไม่มีในส่วนนี้ หรือไม่มีข้อมูลแนะนำให้ในส่วนนี้ ซึ่งส่วนตัวผมมองว่า เป็น Key Factor หรือปัจจัยสำคัญของการทำธุรกิจร้านค้าขายแบบ POS ทีเดียว ไม่อย่างนั้น ขายอยู่ดีๆ ไฟตก ไฟดับแล้วข้อมูลหายหมด ในครั้งเดียว คุณก็คงต้องสาปส่งและบอกลาระบบขายสินค้าด้วย POS ไปตลอดชีวิตแน่ๆ

โปรแกรม POS ฟรีจริงๆ มีไหม

เคยเจอในกระทู้แห่งหนึ่ง เรื่องของโปรแกรมขายสินค้า POS ฟรีๆ ว่ามีจริงไหม เท่าที่ผมลองดู ในตลาดอินเตอร์เน็ต ก็พอมีครับ แต่ว่าการรับประกันหลังการขาย หรือว่าการดูแลหลังการขาย จะไม่มี หรือมีน้อย ตอนแรกก็กะว่าจะแจกฟรีๆ ให้ใช้กันไปเลย แต่มองดูฐานะและความลำบากและความต้องการทางการเงินของตัวเองอยู่ ก็เลยจำเป็นต้องมีราคาขาย หรือค่าพัฒนาโปรแกรมบ้างตามสมควร ซึ่งผมเองจะได้ สนับสนุนหรือบริการหลังการขายให้คนจ่ายเงินซื้อในระดับพอใช้ ถึงปานกลาง กับราคาที่เหมาะสม คือ 990 บาท แน่นอนครับ
สำหรับการสนับสนุน ผมก็จะแจ้งข่าวสาร ข้อมูลการ Update การใช้งาน การแก้ไขข้อบกพร่องต่างๆ ของโปรแกรมผ่านทางหน้าบล็อกนี้
รวมทั้งการติดต่อกับผมโดยตรงที่ รายละเอียดการติดต่อ


Friday, February 12, 2016

การบันทึกข้อมูลสินค้าใหม่ Gocery POS V.1.0

สำหรับบทความตอนนี้ จะเป็นการแนะนำขั้นตอนและวิธีการ บันทึกข้อมูลสินค้น เข้าไปในโปรแกรมขายสินค้า
โดยข้อมูลที่เรากำลังจะบันทึกเข้าไปในตารางข้อมูลสินค้า ถือเป็นส่วนสำคัญ ของระบบหลังร้าน หรือทางเทคนิคเรียนว่า Back End
เมื่อเราไปซื้อของจากร้านตัวแทนจำหน่าย หรือห้างสรรพสินค้า มาแล้ว
เราต้องมาลงข้อมูลสินค้า ทั้งหมด ลงในโปรแกรม ให้ครบถ้วนและถูกต้อง ก่อนที่จะจำหน่าย หรือขายให้ลูกค้า ตามหลักการค้า ข้อมูลที่ต้องลงในการบันทึก Gocery Pos ออกแบบมาให้ง่าย และจำเป็นต่อการใช้งานในระบบ ซื้อมาขายไปเท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้งานมือใหม่ หรือพึ่งหัดใช้คอมพิวเตอร์ สามารถทำตามได้โดยง่ายๆ แต่อย่างน้อย คุณก็ควรจะมีพื้นฐานในการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นบ้าง เปิดปิดคอมพิวเตอร์ได้ พิมพ์งานได้ ใช้เน็ตสืบค้นข้อมูลเป็น ประมาณนี้ ครับ
เริ่มกันเลยดีกว่า
จาก Main Form หรือหน้าจอหลักของโปรแกรม ให้คลิกปุ่ม บันทึกข้อมูลรายการสินค้า ตามภาพประกอ บ

ขั้นต่อมา บริเวณมุมบนขวามือ ให้คลิกที่ปุ่มคำสั่ง เพิ่ม รายการสินค้าใหม่


จะได้หน้าจอ ช่องรับข้อมูลเปล่า ๆ ขึ้นมา ตามภาพ


ไม่ต้องรอช้า เริ่มบันทึกข้อมูลกัน รายการแรก ได้ทันที
ช่องแรกเลย คือ รหัสสินค้า จะเป็นตัวเลข ยาวๆ ประมาณ 10-15 ตัว โดยประมาณ
หาได้จากที่ไหน
สร้างเอง ถ้าไม่มี อันนี้ ค่อยว่ากันอีกบทหนึ่ง
สำหรับบทนี้ เอารายการสินค้ามาตรฐาน ที่ผลิตจากโรงงาน ที่มาพร้อมรหัสสินค้า บาร์โค้ด บนตัวสินค้า อยู่แล้ว
ตัวช่วย ในการบันทึกข้อมูลสินค้า คือ เครื่องอ่านรหัสสินค้า หรือบาร์โค้ด ราคา ประมาณ 2000-3500 บาท โดยประมาณ

ให้เราใช้เม้าส์ คลิกในช่องรหัสสินค้า แล้ว ใช้เครื่องอ่านรหัสสินค้า ยิงหรืออ่านค่าตัวเลขของรหัสสินค้า ลงไป
บันทึก : รหัสสินค้า ช่องนี้ เป็นค่าที่ห้ามซ้ำกัน เพราะเป็นรหัสเฉพาะของแต่ละรายการสินค้าครับ ถ้าลงรหัสซ้ำกันก็จะบันทึกไม่ได้นะครับ

ชื่อสินค้า ตั้งตามชื่อสินค้า ไม่ควรเกิน 50 ตัวอักษร เพราะมันยาวไป
จากนั้นให้ข้ามมาที่ช่อง จำนวนสินค้ารับเข้า ใส่จำนวนของสินค้า ทีมีทั้งหมดลงไป เช่น 30 แล้วให้ Enter 1 ครั้ง
ค่าที่เราใส่ จะไปปรากฏในช่อง สินค้าคงเหลือปัจจุบัน กับ ช่องสินค้าสะสม โดยอัตโนมัติ
และช่องสินค้ารับเข้า จะเหลือเท่ากับ 0 ตามสูตรที่โปรแกรมกำหนดไว้แล้ว

ช่องอื่นๆ ก็กรอกให้ครบ ตามจริง ได้แก่ หน่วยนับสินค้า
หมวดหมู่ของสินค้า
ช่องราคาทุน ให้เราใส่ต้นทุนของสินค้าที่เราซื้อมาตามจริง
ช่องราคาขาย ให้ใส่จำนวนที่เราบวกกำไรจากราคาทุนเข้าไป
เช่น กาแฟเบอร์ดี่้ ต้นทุน 10 บาท ต่อ กระป๋อง
ราคาขายที่ต้องการกำไรคือ 12 บาท ก็ใส่เข้าไปเป็น 12 บาท
จากนั้น ก็ไปคลิกที่ปุ่ม คำสั่งบันทึกรายการสินค้า หรือจะไม่คลิกก็ได้
ไม่ต้องกลัวข้อมูลสินค้าหาย เพราะโปรแกรมจะบนทึกอัตโนมัติให้เราเองอยู่แล้ว

ให้เราทำซ้ำขั้นตอนเดิม กับรายการสินค้าที่เหลือไป จนครบ หรือหมดรายการ แล้วก็จะเสร็จ และพร้อมจะขายสินค้า ให้ลูกค้าต่อไปแล้วWednesday, February 10, 2016

แนะนำโปรแกรม Gocere POS v.1.0

แนะนำโปรแกรม Gocere POS v.1.0
ออกแบบและพัฒนาโดยผมเองครับ mycom เจ้าของบล็อก thaifreewaredownload.com
แนวคิด เล็กๆ ง่ายๆ สบายๆ สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เช่นร้านค้าโซห่วย ร้านในชุมชน แน่นอนว่าระบบโปรแกรมขาย จะช่วยให้การทำธุรกิจของคุณ เป็นเรื่องง่าย อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน โดยที่คุณต้องบอกว่า รู้อย่างนี้ ทำตั้งนาน แล้ว
เริ่มต้นวันนี้ เพื่อโอกาสสำหรับคนก้าวหน้า ในราคาไม่ถึง 1000 บาท โปรแกรม ใช้งานง่าย แค่มีความรู้พื้นฐานการใช้งาน การพิมพ์ และการเปิดเปิดคอมพิวเตอร์ ได้ ก็ทำได้แล้ว
สนใจดูตัวอย่างการใช้งานภาพรวมได้จาก คลิปวีดีโอ นี้ครับ ความยาวประมาณ 10 นาที

ดาวโหลดโปรแกรมขายสินค้าร้านชำ Gocere POS V1

การดาวโหลดและติดตั้งใช้งาน โปรแกรม Gocere POS V1
โดยไฟล์โปรแกรม เป็นรูปแบบไฟล์โปรแกรมฐานข้อมูล Access 2010 นะครับ
ไฟล์ดาวโหลด https://drive.google.com/file/d/0B8pQSzyI_RaaYnY0WGd3azVDd2c/view?usp=sharing
ขนาดไฟล์ 3.75 MB
การติดตั้งและใช้งาน สามารถดูวีดีโอ ภาพรวมการใช้งานโปรแกรม ได้จาก Youtube วีดีโอด้านล่างเลยครับ
โปรแกรมนี้ ไม่ฟรีนะครับ แต่ท่านสามารถทดลองใช้งานฟรี เป็นเวลา 30 วัน หลังจากนั้น หากท่านสนใจจะใช้งานต่อ ค่อยจ่ายเงินครับ ถ้าทดลองใช้งานแล้ว มีปัญหา หรือยุ่งยาก ไม่ถูกต้อง ก็ไม่ต้องทำอะไรครับ สามารถเลิกใช้งานและลบออกได้เลยครับ
กรณีจะใช้งานต่อ มีราคาโปรแกรมที่ 990 บาทครับ
การสนับสนุนหลังการขาย ผ่านบนเรียนและคู่มือการใช้งานโปรแกรม ที่ผมจะนำเสนอผ่านบล็อกนี้นะครับ
รวมทั้ง กรณีเครื่องของท่านมีการติดตั้งอินเตอร์เน็ต และโปรแกรม TeamViewer ผมเองก็ยินดี เข้าไปดูหรือแก้ไขปัญหาให้ท่านได้บ้างตามสมควร ก็ต้อง inbox มา หรือติดต่อกันมาทางช่องทางการติดต่อที่ผมให้ไว้
การใช้งานโปรแกรม สเปคของระบบที่ต้องการ
คอมพิวเตอร์ CPU ความเร็วขั้นต่ำ 2.0 GHz
แรม 1 GB
วินโดว์ 7,8,10 พร้อม Office ขั้นต่ำ 2010 ขึ้นไป
ถ้าใครต้องการรุ่นต่ำกว่า 2010 ก็ inbox มาแล้วจะแปลงให้นะครับSunday, February 7, 2016

แนะนำโปรแกรมขายสินค้า Gocere POS

เกี่ยวกับโปรแกรม  Gocere Pos V1 

เป็นโปรแกรมขายสินค้าขนาดเล็ก เหมาะสำหรับร้านค้าขนาดเล็ก - ปานกลาง มีสินค้าประมาณ ไม่เกิน 2000 - 3000 รายการ เช่นร้านค้าชุมชนในหมู่บ้าน หรือเทศบาล เป็นต้น

จุดเด่นของโปรแกรม
โปรแกรมมีขนาดเล็ก ง่ายต่อการติดตั้ง และใช้งาน
เหมาะสำหรับ บริหารงานขาย แบบซื้อมา - ขายไป ไม่มีการบริหารแบบร้านใหญ่ หรือธุรกิจขนาดใหญ่
องค์ประกอบหลักของโปรแกรม Gocere Pos V1
การบันทึกข้อมูลสินค้า
การขายสินค้า
รายงานการขายสินค้า
ความต้องการของระบบ

 • โปรแกรมทำงานบน คอมพิวเตอร์ระบบ Windows 7,8,10
 • ติดตั้ง  MS Office 20010,2013,2016 
 • เครื่องอ่านรหัสสินค้า Bar code Scanner 
 • เครื่องพิมพ์ใบเสร็จรับเงิน Slip printer


จุดด้อยของโปรแกรม
ออกแบบมาให้รองรับการใช้งานของร้านค้าชุมชนขนาดเล็ก จึงไม่เหมาะสำหรับการค้าขายในระดับองค์กร หรือห้างขนาดใหญ่

การสนับสนุนการใช้งานโปรแกรม
ผ่านเว็บไซต์นี้ : จะมีบทเรียนการใช้งาน และบริการสอบถามปัญหา การใช้งาน ในรูปแบบของไฟล์วีดีโอ และบทความ รวมทั้งสามารถติดต่อพูดคุยกับผู้พัฒนาโปรแกรม โดยตรงทาง โทรศัพท์ ทาง Facebook และทาง Line
ข้อมูลผู้พัฒนา
คุณ สุฑีฆา บุญวัง เจ้าของบล็อก Thaifreewaredownload.com
โทรศัพท์ 0817563135
Facebook :suteeka boonwang
Line :bg369